Câu chuyện về chiếc Nón Lá Việt Nam

Jun 11, 2020

I. Sơ lược về chiếc Nón Lá:

1. Nguồn gốc của Nón Lá:

– Nón Lá xuất hiện từ rất lâu, khoảng 2500-3000 năm trước công nguyên, hình ảnh của chiếc Nón Lá đã được chạm khắc trên những cổ vật Việt Nam như trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn, trên Thạp đồng Đào Thịnh,…

– Nguồn gốc thật sự của chiếc Nón Lá đến nay vẫn chỉ là một câu chuyện kể được truyền miệng từ thế này sang thế hệ khác. Câu chuyện kể rằng: “Ngày xửa ngày xửa, ở một miền quê nọ, bỗng một ngày trời đổ cơn mưa như trút nước, cơn mưa kéo dài hàng tuần liền khiến cho nhà cửa, đất đai ngập lụt, người dân không thể ra ngoài làm việc, cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn. Trong cơn mưa lớn, bỗng một nữ thần duyên dáng xuất hiện từ trời cao. Người đội trên đầu một chiếc mũ khổng lồ làm từ bốn chiếc lá lớn được khâu lại bằng những thanh tre. Chiếc mũ này lớn đến nỗi nó có thể bảo vệ mọi người chống lại tất cả cơn mưa. Những nơi nữ thần đến, mây đen sẽ tan đi, thời tiết trở nên mát mẻ, người dân có thể ra ngoài làm việc bình thường. Nữ thần thậm chí còn dạy cho mọi người rất nhiều thứ và cả trồng trọt. Một ngày nọ, sau khi nghe Nữ thần truyền dạy lại những bài học, mọi người chìm vào giấc ngủ. Khi họ tỉnh dậy, nữ thần đã biến mất.”

Để tưởng nhớ công ơn của nữ thần, người Việt đã xây dựng một ngôi đền để thờ cúng người và cố gắng tạo ra một mô hình tương tự chiếc nón của nữ thần bằng cách xâu những lá cọ lại với nhau. Sau đó người dân bắt đầu đội những chiếc nón được làm từ lá mỗi khi ra đồng. Kể từ đó hình ảnh chiếc Nón Lá trở nên vô cùng thân thuộc và gần gũi với người nông dân Việt Nam.

(Image: collect)

2. Nón Lá trở thành biểu tượng văn hóa của người Việt

– Theo dòng thời gian, Nón Lá trở nên gắn liền với cuộc sống người dân Việt và len lỏi vào những những làn điệu dân ca, những lời thơ, câu chữ. Hình ảnh người con gái Việt duyên dáng trong tà áo dài và chiếc Nón Lá đã trở thành một nét đẹp tiêu biểu, kể cả trong thơ ca lẫn cuộc sống thường ngày.

– Cho đến ngày nay, Nón Lá không còn là một vật dụng chỉ dùng để che mưa, che nắng mà nó đã trở thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc. Nón Lá không những là biểu tượng cho sự dịu dàng và bình dị của người phụ nữ Việt Nam mà còn là linh hồn và tinh hoa của nét đẹp nghìn năm văn hiến.

II. Nón Lá B/S Art Studio:

– Kế thừa, sáng tạo, đổi mới nhưng vẫn giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống là những gì B/S Art Studio đang thực hiện với chiếc Nón Lá Việt.

– Bằng cách dùng những đường nét hoa văn uyển chuyển tô vẽ lên nền lá trắng tinh, B/S Art Studio muốn chiếc Nón Lá mộc mạc có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang nhiều màu sắc, một sản phẩm trang trí mang giá trị tinh thần.

  1. Sáng tạo trên Nón Lá với hoa văn:

Hoa văn trên Nón Lá của B/S Art Studio có 3 chủ đề chính: họa tiết thiên nhiên, họa tiết cung đình Huế và Nón Lá họa tiết tranh Đông Hồ. Đây đều là những hoa văn mang đậm văn hóa Việt.

Nón Lá họa tiết thiên nhiên: Họa tiết thiên nhiên thường đa dạng về màu sắc, nét vẽ cũng như các loại hoa. Bộ sưu tập “Nón Lá Vườn Hương” được sáng tạo dựa trên 12 danh hoa nổi tiếng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của người Việt như hoa Hồng, hoa Margarite, hoa cô-cơ-ni-cô, hoa Pensee…

– Nón Lá họa tiết cung đình Huế: Bộ sưu tập “Nón Lá Họa Tiết Cung Đình Huế” được vẽ bằng những đường nét uốn lượn trên nền màu cổ điển như màu vàng hoàng kim, vàng đất, màu đỏ,… Bộ sưu tập này được họa sĩ B/S Art Studio lấy cảm hứng từ những hoa văn kiến trúc kinh thành Huế, nơi đã tiếp thu và kế thừa kiến trúc truyền thống từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Bộ sưu tập thể hiện rõ về đời sống và tâm linh của người Việt xưa.

– Nón Lá họa tiết Đông Hồ: B/S Art Studio cũng gìn giữ loại hình tranh dân gian Đông Hồ bằng cách vẽ phong cách Đông Hồ trên Nón Lá. Đây là bộ sưu tập có nhiều đổi mới nhất khi kết hợp giữa một thể loại nghệ thuật dân gian truyền thống với một loại hình nghệ thuật mang hơi thở đương đại Doodle Art. Sự kết hợp này tạo ra một cái nhìn mới cho du khách, và khơi dậy niềm yêu thích của các bạn trẻ Việt đối với văn hóa truyền thống Việt Nam. Đây cũng là chủ đề được yêu thích nhất trong các bộ sưu tập của B/S Art Studio.

2. Nguyên liệu Nón Lá Kè từ Huế

Những người nghệ nhân khai thác lá nón Huế có một kiến thức bản địa dày dặn và lâu năm để xác định đúng vùng nguyên liệu và tuổi lá, không quá non hoặc quá già. Nhờ vào kiến thức và sự thành thạo của các nghệ nhân khai thác, và trải qua 9 công đoạn tỉ mỉ, khéo léo của những nghệ nhân làm nón, những chiếc Nón Lá kè được tạo ra có màu trắng tinh, mềm mịn và sáng bừng khuôn mặt dưới ánh nắng mặt trời.

Để những họa tiết, hoa văn cũng như màu sắc được thể hiện một cách tốt nhất, B/S Art Studio chọn Nón Lá Kè của Huế làm phương tiện truyền tải. Ở Việt Nam có rất nhiều làng nghề làm nón. Nhưng các địa phương khác nhau sẽ chọn những nguyên liệu khác nhau để làm nón (phụ thuộc vào phong thổ và tập quán mỗi nơi).

3. Những điểm nổi bật của Nón Lá B/S Art Studio :

Nguyên liệu: Nón Lá Kè Huế có màu sắc tươi sáng, vân lá mềm mại, được chọn lọc kĩ lưỡng.

Kích thước: đặt riêng với kích thước phù hợp cho trải nghiệm “Vẽ tranh Đông Hồ trên Nón Lá” (dễ cầm, đội và mang theo), trải nghiệm này là một trong những hoạt động giới thiệu rõ nhất về Nón Lá của B/S Art Studio.

Màu sắc: B/S Art Studio sử dụng màu acrylic có độ bám dính cao, và được phủ một lớp sơn bảo vệ nón và màu dưới ánh mặt trời.

Hoa văn: đa dạng và mang những nét đặc trưng của văn hóa Việt.

Tất cả những yếu tố đặc biệt này kết hợp lại tạo thành một phong cách độc đáo và riêng biệt cho Nón Lá của B/S Art Studio. Tạo sự ấn tượng cho Nón Lá cũng chính là tạo nên điểm nhấn cho văn hóa Việt trên bản đồ văn hóa thế giới.